Lịch sử hình thành và truyền thống của nhà trường

Đăng lúc: Thứ tư - 05/03/2014 03:35 - Người đăng bài viết: Ban quản trị

Trường THCS Đông Hưng B được thành lập vào ngày 10/8/2001

Lúc mới thành lập  trường chỉ có 2 đảng viên sinh hoạt tại chi bộ Văn hóa xã hội, đến năm học 2006-2007 trường có chi bộ độc lập với 5 đảng viên, đến nay có 16 đảng viên (16/31 tỷ lệ 51.6%).
Tổng số nhân sự : 31 trong đó có 9 nữ; có 100% CB-GV đạt chuẩn trình độ chuyên môn trong đó trên chuẩn là 87%;
Trường có 12 lớp với 340 học sinh.
Là một xã vùng sâu, khó khăn nhất nhì của huyện, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 20% tổng số hộ dân toàn xã, mặt bằng dân trí thấp, chính vì thế việc huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đã khó, việc duy trì sĩ số HS trong năm học lại càng khó hơn. Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy - Ủy ban, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của PGD đào tạo huyện An Minh, với đội ngũ CB-GV trẻ, năng động đã thường xuyên tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức sinh hoạt tập thể, giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm để tạo bầu không khí vui tươi, thân thiện cho các em, để các em thấy được mỗi ngày đến trường là một niềm vui:
Mỗi năm học trường đều tổ chức các sân chơi cho các em được thể hiện năng khiếu của mình: Rung chuông vàng; Nhà sử học nhỏ tuổi, Niềm tự hào của người đội viên, Tìm hiểu lịch sử Thăng Long – nghìn năm văn hiến; Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Thi hóa trang chủ đề bảo vệ môi trường, thi tìm hiểu kiến thức và thi tiểu phẩm về nói không với ma túy, nói không với tai nạn giao thông… Tổ chức cắm trại kết hợp thi các trò chơi dân dân, thi văn nghệ, bóng đá, hành quân dã ngoại về nguồn.
Trường thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục: huy động sự đóng góp từ phía giáo viên, PHHS và kêu gọi sự ủng hộ ngoài nhà trường để xây dựng trường Xanh – Sạch đẹp, tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho HS nghèo, cấp học bổng cho HS nghèo vượt khó thông qua chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”.
Trường thành lập các câu lạc bộ: TDTT, Văn nghệ thu hút những em có năng khiếu tham gia làm hạt giống cho phong trào tham dự Hội khỏa Phù Đổng, Liên hoan tiếng hát Hoa phượng đỏ…
Những thành tích mà đơn vị đạt được:
- Liên tiếp đạt giải nhất HKPĐ cấp huyện khối THCS 4 kì đại hội : 2005-2006; 2007-2008, 2009-2010, 2011-2012
- Liên đội tham gia các phong trào luôn đạt giải cao ở các năm: liên tiếp đạt giải đệ nhất lồng đèn, giải nhất, nhì, ba viết thư thăm chi hằng, báo tường phòng chống ma túy, báo tường chủ đề 20/11. Giải nhất liên hoan tiếng trống đội ta… Kết quả hàng năm Liên đội đều được xếp loại liên đội xuất sắc, năm học 2007-2008, 2010-2011 được Tỉnh đoàn tặng giấy khen.
- Thi làm ĐDDH cấp huyện : nhất toàn đoàn năm học 2007-2008; 2009-2010, giải ba toàn đoàn năm học 2011-2012.
- Thi giáo án điện tử: tại hai kì hội thi giáo án điện tử cấp tỉnh trường đều có GV tham gia và đạt giải .
- Thi HS giỏi khối lớp 9 từ năm học 2007-2008 đến nay hàng năm trường đều có HS đạt giải cấp huyện , riêng năm học 2007-2008 có 1 HS đạt HS giỏi cấp tỉnh.
- Thi văn hay chữ tốt hàng năm đều có HS đạt giải cấp huyện được chọn đi dự thi cấp tỉnh.
- Tại các kì thi GV dạy giỏi cấp huyện trường đều có GV đạt giải.
- Hàng năm trường đều có CB-GV đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Liên tiếp từ khi được thành lập đến nay trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến được UBND huyện tặng giấy khen. Công đoàn đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc.
- Năm học 2007-2008 trường đạt Xanh –Sạch đẹp mức độ cao (15 tiêu chí) ; năm học 2010-2011 trường được công nhận trường Xanh – Sạch  - Đẹp & An toàn xuất sắc.
- Năm 2011 chi bộ trường được  Ban thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tặng Bằng khen chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền.